Hotline:

0918.404.190

0918.922.211

Vì sao phải sơn chống cháy cho kết cấu thép của công trình?

Với nhiệt độ của đám cháy lên hàng ngàn độ C thì kết cấu thép nếu không được bảo vệ chống cháy sẽ nhanh chóng bị phá hủy và sụp đổ, gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu hộ và cứu nạn.

Theo thống kê các năm gần đây, hầu hết các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản chủ yếu là xảy ra ở các công trình nhà công nghiệp, nhà sản xuất, nhà kho có kết cấu khung thép, mái tole.

desam thi cong son chong chay thep nha xuong

Với những tính năng ưu việt của vật liệu thép như: trọng lượng nhẹđộ dẻo caodễ định hìnhdễ thi công, thời gian thi công nhanh, tạo không gian có khẩu độ lớn, kết cấu thép đã được sử dụng nhiều trong các nhà công nghiệp, nhà xưởng, nhà kho. Đặc biệt với các công trình có quy mô lớn, có nhịp lớn (trên 100 m), thì kết cấu thép là lựa chọn duy nhất được chủ đầu tư/ nhà thầu lựa chọn áp dụng…

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của kết cấu thép nêu trên thì kết cấu thép cũng có những nhược điểm nhất định. Một trong những nhược điểm của thép liên quan đến công tác PCCC đó là khả năng chịu lửa kém.

khung thep nha xuong can phai duoc son chong chay de tang kha nang chiu nhiet

Dưới tác động của nhiệt độ, một số chỉ số cơ bản đặc trưng của thép có sự thay đổi: Giới hạn độ bền, một trong những chỉ số quan trọng có liên quan đến độ chịu lực của kết cấu thép. Theo một số nghiên cứu cho thấy khi đạt đến nhiệt độ từ 600 – 700 độ C, thì giới hạn độ bền của thép giảm rõ rệt, thép chuyển sang dẻomất khả năng chịu lực, kết cấu thép bị sụp đổ dễ dàng.

Do vậy, với nhiệt độ của đám cháy lên hàng ngàn độ C thì kết cấu thép nếu không được bảo vệ chống cháy sẽ nhanh chóng bị phá hủy và sụp đổ, gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu hộ và cứu nạn.

Theo Phụ lục C, TCVN 2622 – 1995 thì giới hạn chịu lửa của kết cấu thép không được bảo vệ chống cháy là rất thấp. Khi chiều dầy của Thép đến 50 mm thì bậc chịu lửa dao động từ 15 – 24 phút

Để chủ động thực hiện công tác PCCC ngăn chặn cháy lan, cháy lớn đối với các cơ sở sản xuất, kho tàng có nhà khung thép, mái tolecần thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC trong thiết kế và thẩm duyệt thiết kế đối với loại công trình này.

Các biện pháp của Chủ Đầu tư đưa ra có thể là những biện pháp sau (căn cứ các quy định tại Bảng 4 được quy định tại Phụ lục F.5, Phụ lục F của QCVN 06/2010-BXD và điều 5.9 TCVN 2622-1995):

  • Bảo vệ kết cấu thép bằng lớp bọc bê tông, tường gạch, lớp thạch cao chuyên dụng chống cháy  
  • Bảo vệ kết cấu thép bằng lớp Vermiculite – xi măng
  • Bảo vệ kết cấu thép bằng sơn chống cháy: kết cấu thép được sơn phủ một lớp sơn, đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao, màng sơn phồng tạo thành một lớp cách nhiệt, ngăn giữa kết cấu thép và môi trường nhiệt độ cao bên ngoài.

 

Theo Văn bản số 50/C66-P6 ngày 08/01/2015 của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH

 

 

.
.
.