Hotline:

0918.404.190

0918.922.211

Giải pháp bọc bảo vệ ống gió EI45, EI60, EI70, EI90, EI120, EI180

Hiện nay đã có một số giải pháp bọc ống gió đốt đạt EI45, EI45, EI60, EI70, EI90, EI120, EI180, nhưng chưa giải pháp nào cũng mang lại hiệu quả tối ưu về chi phí, tải trọng và tính thẩm mỹ cho chủ đầu tư. Hãy cùng DESAM tìm hiểu giải pháp vừa mang tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí và đặc biệt mang lại tính thẩm mỹ cao nhé!

Công ty TNHH Vật Liệu Tiên Tiến DESAM đã nghiên cứu thử nghiệm và đưa ra giải pháp bọc bảo vệ ống gió EI45, EI60, EI70, EI90, EI120, EI180 bằng sơn chống cháy ICONER DG1 kết hợp với bông khoáng ICONER DS.

Các ưu điểm của giải pháp này là:

  1. Giảm đáng kể tải trọng lên hệ chịu lực của kèo, trần, do bông khoáng và sơn rất nhẹ, chỉ khoảng 25-40% trọng lượng của các tấm cứng như thạch cao, tấm ép từ MGO… Hiện các giải pháp bọc bảo vệ ống gió EI45, EI60, EI70, EI90, EI120, EI180 bằng tấm cứng tải trọng rất cao, thông thường từ 580 kg/m3 đến hơn 900 kg/m3 (trong khi bông khoáng tỉ trọng chỉ 100 kg/m3, sơn chống cháy cũng rất nhẹ và mỏng, chỉ khoảng 1 kg/m2). Bọc bảo vệ bằng các tấm ép cứng tỉ trọng lớn gây áp lực tải rất lớn lên hệ kết cấu chịu lực và hệ thống treo ống gió, gây rủi ro sập, rơi ống gió do gẫy hệ thống treo trong quá trình sử dụng và vận hành hệ thống thông gió hút khói. Đặc biệt khi xảy ra cháy, hệ thống quạt hút hoạt động gây rung lắc mạnh hệ thống ống hút khói, càng làm gia tăng tải trọng lên hệ thống treo ống, và dễ xảy ra sự cố rơi, sập hệ thống hút khói. Do đó, một số chủ đầu tư lớn trên thị trường đã ban hành văn bản không đồng ý sử dụng các giải pháp bọc bảo vệ gây tăng tải trọng nhiều lên hệ thống thông gió hút khói trong dự án của họ.
  2. Bông khoáng là vật liệu chống cháy cách nhiệt phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng rất nhiều cho việc cách nhiệt, chống cháy tại Mỹ và châu Âu cho tường nhà, sân bay, hệ thống cách nhiệt bảo ôn kho lạnh… Bông khoáng ngoài việc bọc cách nhiệt còn có tác dụng kháng khuẩn, bảo ôn, cách ẩm, do đó chống đọng hơi nước tại các đoạn ống đường hồi của hệ thống thông gió. Vật liệu bông khoáng dạng cuộn mềm mại, dễ dàng thi công ở các đoạn ống cong, ống rẽ nhánh, vượt trội về thi công so với các tấm cứng như thạch cao, tấm ép từ vật liệu MGO...
  3. Việc thi công giải pháp bọc bảo vệ ống gió EI45, EI60, EI70, EI90, EI120, EI180 bằng sơn và bông khoáng nhẹ nhàng và dễ dàng hơn các giải pháp dùng tấm cứng và nặng. Cụ thể, phun sơn chống cháy năng suất rất nhanh và dễ dàng. Bông khoáng là vật liệu mềm dễ cắt gọt bằng dao, do đó dễ cắt gọt để ốp, cuộn vào ống gió, giúp giảm công sức và thời gian thi công. Chi phí phụ kiện gắn lớp bông bảo vệ vào ống gió cũng tối ưu và phụ kiện nhẹ hơn các loại tấm cứng có tỉ trọng nặng.
  4. Bông khoáng khi cháy không tạo ra mùi, không sinh khói. Còn một số loại tấm cứng nặng trên thị trường hiện nay khi cháy tạo ra mùi buồn nôn rất khó chịu, dễ gây ngạt thở hoặc gây độc khi xảy ra cháy, không an toàn cho con người khi xảy ra cháy mặc dù vẫn đạt yêu cầu EI.
  5. Ống gió dùng giải pháp sơn chống cháy và bông khoáng thi công xong thẩm mỹ rất đẹp do có lớp giấy bạc bên ngoài. Ngoài ra lớp giấy bạc còn giúp giảm bụi vật liệu rơi rụng ra công trình.

Trên đây là những ưu điểm giúp các bạn có thể so sánh với các giải pháp trên thị trường để từ đó lựa chọn được giải pháp tốt nhất cho ống gió EI45, EI60, EI70, EI90, EI120, EI180 của dự án.

Tác giả: thuypham.hoangphu@gmail.com
.
.
.