Hotline:

0918.404.190

0918.922.211

Vữa chống cháy ICONER® MORTAR LIGHT cho kết cấu thép

Thép là một loại vật liệu quan trọng đối với ngành xây dựng, chúng được sử dụng làm cốt trong việc đổ bê tông. Thép cho một kết cấu vững chắc với độ ổn định cao, nhưng khi gặp nhiệt độ đạt ngưỡng 550ºC thì thép bắt đầu nóng chảy dẫn tới kết cấu công trình bị phá vỡ. Ngày nay, với sự phát triển của các công trình xây dựng lớn hoàn toàn bằng thép thì việc cần có giải pháp chống cháy cho kết cấu thép, giúp chúng có thể chịu được thời gian lâu hơn trong nhiệt độ cao tạo cơ hội để dập tắt đám cháy hoặc thoát hiểm. Và một trong những giải pháp chống cháy hiệu quả cho kết cấu thép, ngoài sơn chống cháy, thì khách hàng có thể sử dụng vữa chống cháy.

 

1. Vữa chống cháy là gì?

Vữa chống cháy thực chất được gọi là vữa khô; sử dụng tương đối thuận lợi trong ngành xây dựng. Vữa chống cháy giúp bảo vệ các kết cấu thép khi xảy ra hỏa hoạn, đảm bảo an toàn cho người và công trình.

 

2. Đặc điểm của vữa chống cháy

Vữa chống cháy cho thép, cho bê tông có một số đặc điểm nổi bật:

- Chịu nhiệt cao.

- Chịu va đập, chịu nén.

- Không vôi hóa sau khi đốt.

- Cách âm tốt.

- Sản phẩm chịu lực tốt nên trong lúc chờ đến khi khô thì không cần sử dụng cốp pha.

- Vữa chống cháy không hề chứa các chất độc hại.

- Sử dụng đơn giản và thuận tiện.

- Chất lượng ổn định.

 

3. Phân loại vữa chống cháy

Có 2 loại vữa chống cháy cho thép đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

- Loại 1: Vữa chống cháy thông thường. Đây là hệ vật liệu một thành phần được phối trộn sẵn từ các cốt liệu nặng có nguồn gốc khoáng sản tự nhiên, xi măng và các phụ gia hoạt tính điều chỉnh, được thiết kế để thi công bằng phương pháp phun lớp phủ chống cháy bảo vệ cho các kết cấu kim loại của các công trình dầu khí, nhà cao tầng và các công trình không bị biến dạng hay mất khả năng chịu lực khi xảy ra hỏa hoạn và duy trì an toàn cho người làm việc.

Ưu điểm: Vật liệu này rất dễ dàng thi công và bảo trì, sửa chữa trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Loại vữa này sau khi được thi công sẽ tạo nên một lớp phủ rắn như đá, có khả năng chịu được sự tác động nhiệt của đám cháy nhiên liệu cường độ cao đặc biệt là dạng phun lửa.

- Loại 2: Vữa chống cháy cách nhiệt cho thép ICONER® MORTAR LIGHT. Đây là loại cao cấp hơn và là vữa chống cháy cho kết cấu thép sử dụng cốt liệu nhẹ giúp chống cháy, cách nhiệt, cách âm được thiết kế để thi công phun bảo vệ các kết cấu kim loại yêu cầu tiêu chuẩn chống cháy cao và tải trọng nhẹ. Đây là hệ vật liệu được phối trộn sẵn từ các cốt liệu nhẹ chịu nhiệt, cách nhiệt được sử dụng vermiculite, cốt liệu nhẹ perlite và kết dính thủy hóa bằng xi măng, cộng với các phụ gia khác.

Ưu điểm: Với hệ vật liệu này, khi thi công xong cũng tạo nên một lớp phủ rắn, có khả năng chịu tác động nhiệt của đám cháy nhiên liệu cường độ cao.

 

4. Biện pháp thi công vữa chống cháy cho thép

Tùy từng loại vữa và tùy theo các công trình xây dựng mà có các phương pháp thi công vữa chống cháy cho thép khác nhau:

- Thi công bằng phương pháp phun ướt

- Thi công bằng phương pháp bơm phun hoặc trát bằng tay

 

Hiện nay, Công ty TNHH Vật liệu tiên tiến DESAM đã cho ra sản phẩm vữa chống cháy ICONER® MORTAR LIGHT là vật liệu chống cháy, cách nhiệt, cách âm, bảo vệ kết cấu thép và bê tông, phù hợp với phụ lục F - QCVN 06:2021/BXD.

Tác giả: thuypham.hoangphu@gmail.com
.
.
.