Hotline:

0918.404.190

0918.922.211

Cấu tạo chung nhà xưởng công nghiệp

Thị trường bất động sản ấm lên giúp các mã cổ phiếu ngành bất động sản có sự tăng trưởng tốt. 

Nhà xưởng, nhà thép tiền chế đang là xu thế được các chủ đầu tư sử dụng phổ biến trong xây dựng các xưởng mới, với nhưng ưu điểm vượt trội của nó như thời gian thi công nhanh, trọng lượng nhẹ, dễ dàng nâng cấp và cải tạo, chi phí cạnh tranh so với xây dựng thông thường. Tìm hiểu cấu tạo cơ bản của nhà thép tiền chế để hiểu rõ hơn về nó:

Nền và móng

Móng có tác dụng truyền tải trọng bên trên xuống nền đất cứng phía dưới. 

Tương tự các dự án nhà dân dụrng, kết cấu móng cho nhà xưởng công nghiệp cũng là một số loại kết cấu móng cơ bản như móng đơn, móng cọc bê tông cốt thép.

Nền nhà xưởng tùy vào giải pháp đặt các loại máy móc trong nhà xưởng và các loại xe nâng, xe tải hay container đi vào mà thiết kế cho phù hợp. Thông thường nền nhà xưởng được đổ bê tông dày 150mm đến 200mm, bên dưới là lớp base đầm chặt. Nền nhà xưởng được thiết kế trên nền đàn hồi để tính toán nội lực trong nền, từ đó chọn chiều dày nền và bố trí thép nền cho phù hợp.

Khung vì kèo và xà gồ

Cột và kèo khung thép được thiết kế để tối ưu kết cấu. Thông thường sử dụng các cấu kiện thép tổ hợp để hàn thành kết cấu dạng chữ I. Một số nhà xưởng nhỏ có thể sử dụng thép hình thay vì thép tổ hợp.

Hệ cột liên kết với móng bằng các bu lông móng hay còn gọi là bulong neo.

Hệ xà gồ hay dùng xà gồ C và xà gồ Z

Tấm lợp nhà xưởng công nghiệp

Nhà xưởng công nghiệp thường sử dụng tấm lợp nhẹ để giảm tải trọng cho kết cấu khung vì kèo và xà gồ. Giải pháp thường được sử dụng là tôn lợp mái kết hợp với các vật liệu cách nhiệt như bông thủy tinh hay tấm cách nhiệt túi khí. Cao cấp hơn là các tấm panel cách nhiệt

Tầng lửng trong nhà xưởng

Nhà xưởng công nghiệp thường có chiều cao lớn để tạo sự thông thoáng, chiều cao thông thường từ 6m – 7m, nên việc bố trí thêm sàn lửng là rất dễ dàng. Tầng lửng trong nhà xưởng công nghiệp là 1 giải pháp mở rộng không gian sử dụng cho chủ đầu tư và vẫn linh hoạt với không gian sử dụng bên dưới.

Sàn lửng có 2 giải pháp sử dụng chủ yếu là sàn deck đổ bê tông và sàn bằng tấm cemboard.

  • Giải pháp sàn deck tạo một hệ sàn cứng sử dụng nhiều cho công năng văn phòng.
  • Trong khi giải pháp sàn bằng tấm cemboard nhẹ thuận tiện cho việc thi công cải tạo, có thể làm văn phòng và kho hàng đáp ứng nhu cầu mở rộng thêm diện tích sử dụng của chủ đầu tư. 
.
.
.