Hotline:

0918.404.190

0918.922.211

Dự án, công trình thuộc dạng phải thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về PCCC

TRÁCH NHIỆM TUÂN THỦ VỀ PCCC CỦA CƠ QUAN, TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRONG ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ SỬ DỤNG CÔNG TRÌNH

Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; và chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thi công công trình, nếu có thay đổi thiết kế thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được duyệt lại.

Ngoài ra, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy thuộc phạm vi trách nhiệm của mình.

Trong quá trình sử dụng công trình, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

DỰ ÁN, CÔNG TRÌNH THUỘC DIỆN PHẢI THIẾT KẾ VÀ THẨM DUYỆT THIẾT KẾ VỀ PCCC

Căn cứ Điều 15,16 Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định các dự án, các công trình xây dựng buộc phải có thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy và chữa cháy gồm:

1. Dự án quy hoạch xây dựng, khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất…
2. Trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề, trường phổ thông và các công trình khác có khối tích từ 5000 m3 trở lên. Nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 trẻ trở lên.
3. Bệnh viện, nhà điều dưỡng, cơ sở khám chữa bệnh có quy mô từ 21 giường trở lên.
4. Nhà hát, nhà văn hóa, trung tâm hội nghị, rạp phim có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên. Vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí có khối tích từ 1500 m3.
5. Bảo tàng, thư viện cấp tỉnh.
6. Chợ cấp Huyện, trung tâm thương mại, siêu thị có khối tích từ 1000 m3 trở lên.
7. Công trình phát thanh, bưu chính cấp Huyện trở lên
8. Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và cấp tỉnh trở lên thuộc mọi lĩnh vực.
9. Cảng hàng không; cảng biển, cảng đường thủy nội địa từ cấp IV trở lên; bến xe ô tô cấp huyện trở lên; nhà ga đường sắt có tổng diện tích sàn từ 500 m2 trở lên.
10. Chung cư cao 05 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên
11. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên; trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.
12. Công trình tàu điện ngầm; hầm đường sắt có chiều dài từ 2.000 m trở lên; hầm đường bộ có chiều dài từ 100 m trở lên; gara ô tô có sức chứa từ 05 chỗ trở lên; công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
13. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên
14. Nhà máy điện (hạt nhân, nhiệt điện, thủy điện, phong điện…) trạm biến áp có điện áp từ 110 KV trở lên.
15. Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu; nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.
16. Nhà kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc có bao bì cháy được có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
17. Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

.
.
.